Chậm đăng ký sang tên Sổ đỏ từ 31/8/2026 có thể bị phạt đến 3 triệu đồng đối với cá nhân
Từ ngày 31/8/2026, cá nhân không thực hiện đăng ký biến động đất đai đúng thời hạn theo quy định có thể bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng; tổ chức vi phạm bị phạt từ 4 đến 6 triệu đồng. Người vi phạm đồng thời phải thực hiện thủ tục đăng ký đất đai theo quy định.
Theo khoản 2 Điều 16 Văn bản hợp nhất số 73/2026/VBHN-NĐ-BNNMT, hành vi không thực hiện đăng ký biến động đất đai theo quy định tại các điểm a, b, i, k, l, m và q khoản 1 Điều 133 Luật Đất đai 2024, trừ trường hợp nhận quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất theo Điều 127 Luật Đất đai, bị phạt tiền từ 2 đến 3 triệu đồng đối với cá nhân.
Theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Văn bản hợp nhất số 73/2026/VBHN-NĐ-BNNMT, mức phạt tiền đối với tổ chức bằng 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân có cùng hành vi vi phạm. Như vậy, tổ chức chậm thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai có thể bị phạt từ 4 đến 6 triệu đồng.
Những trường hợp nào phải đăng ký biến động?
“Sang tên Sổ đỏ” là cách gọi thông thường của thủ tục đăng ký biến động khi chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Các trường hợp phải đăng ký biến động gồm: chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và một số trường hợp khác theo quy định tại khoản 1 Điều 133 Luật Đất đai 2024.
Thời hạn sang tên là bao lâu?
Theo khoản 3 Điều 133 Luật Đất đai 2024, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện đăng ký biến động tại cơ quan có thẩm quyền.
Đối với trường hợp thi hành án, thời hạn được tính từ ngày bàn giao tài sản thi hành án hoặc tài sản bán đấu giá.
Đối với trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất, thời hạn được tính từ ngày phân chia xong di sản hoặc từ ngày bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
Ai là người bị xử phạt?
Đối với trường hợp chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất mà không đăng ký biến động theo quy định, bên nhận chuyển quyền là người bị xử phạt.
Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất, cả hai bên chuyển đổi đều có thể bị xử phạt nếu không thực hiện đăng ký biến động theo quy định.
Ngoài việc bị xử phạt tiền, người vi phạm còn bị buộc thực hiện thủ tục đăng ký đất đai theo khoản 3 Điều 16 Văn bản hợp nhất số 73/2026/VBHN-NĐ-BNNMT.
Người dân cần lưu ý:
Để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời tránh phát sinh vi phạm và bị xử phạt, người nhận chuyển quyền sử dụng đất cần chủ động thực hiện thủ tục đăng ký biến động, sang tên Sổ đỏ trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có biến động theo quy định của pháp luật. Việc thực hiện sang tên đúng thời hạn không chỉ giúp hoàn thiện thủ tục pháp lý đối với quyền sử dụng đất, mà còn góp phần bảo đảm thông tin đất đai được cập nhật đầy đủ, chính xác, phục vụ công tác quản lý nhà nước về đất đai.
Người dân có nhu cầu thực hiện thủ tục đăng ký biến động đất đai cần chủ động liên hệ Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của xã Nghĩa Dân để được hướng dẫn thực hiện theo quy định.
Dưới đây là toàn văn Văn bản hợp nhất số 73/2026/VBHN-NĐ-BNNMT Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai:
